Tiểu Sử

LÝ ĐÔNG A NGUYỂN HỮU THANH

Niên biểu

 • Lý Đông A (LĐA) tên thật là Nguyễn Hữu Thanh, sinh năm 1920 tại làng Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.
 • 7 tuổi, gia đình gửi vào chùa ở (Chùa nào? Có người nói là chùa trên núi Yên Tử).
 • 14 tuổi, ra khỏi chùa, đi Hà Nội sống với cụ Nguyễn Văn Tố, Quản thủ Thư viện Viễn Đông Bác Cổ. Học tiếng Pháp, tiếng Anh, đọc sách tại Thư viện Quốc Gia và Thư viện Viễn Đông Bác Cổ.
 • 15 tuổi, đi Huế thăm cụ Phan Bội Châu (theo ông Lê Văn Lý, sau là Linh Mục cho biết). Cùng đến thăm, ngoài ông Lê Văn Lý còn có Bác sĩ Nguyễn Xuân Chữ, cụ Cử Lê Thế Vinh và một người nữa mà Linh Mục Lý không nhớ tên. Có người nói trong thời gian này, LĐA phục dịch cho cụ Phan. Trong một cuốn sách, cụ Phan nhắc đến “một tiểu tử”, có thể cụ ám chỉ tiểu tử này là LĐA .
 • 1937, bắt đầu soạn chủ nghĩa Duy Dân như ông viết trong câu mở đầu tài liệu Giới Thiệu: “Ta sơ thảo bộ chủ nghĩa này năm 1937, tu chỉnh và hoàn tất nó ở xứ người” (Lý Đông A, Giới Thiệu, 1943).
 • 9.1940 – 12.1940, lên Lạng Sơn làm Chính trị viên cho Kiến Quốc Quân của Việt Nam Phục Quốc Đồng Minh Hội, do Trần Trung Lập làm Tổng Tư lệnh. Kiến Quốc Quân tan, LĐA vượt biên giới qua Hoa Nam.
 • 1941-1942, bị Tưởng Giới Thạch bắt giam một thời gian cùng nhiều nhà lãnh đạo Phục Quốc Hội và Kiến Quốc Quân. LĐA ở tù chung với Nguyễn Tường Tam và đã thuyết phục Nguyễn Tường Tam chấp nhận chủ nghĩa Duy Dân làm tư tưởng chủ đạo.
 • 1942, Đồng Minh can thiệp với Tưởng Giới Thạch để thả những nhà cách mạng Việt Nam tại Hoa Nam đang bị giam giữ. Ra tù, thuyết phục các phe quốc gia tại Hoa Nam thống nhất trong một mặt trận chung lấy Duy Dân làm hệ tư tưởng, nhưng phân thân thành nhiều tổ chức để tránh bị Pháp và CS tiêu diệt. Nguyễn Tường Tam tự tay viết “Ký Trình” (Báo cáo – Cống Hiến Ý Kiến – Yêu cầu) có 4 người ký tên là Nguyễn Tường Tam, Vũ Hồng Khanh, Nghiêm Kế Tổ, Lý Đông A. Ký xong, giao cho Lý Đông A mang về Việt Nam đưa cho Nguyễn Tường Long (Hoàng Đạo) tìm Trương Tử Anh để ký tên, nhưng chỉ có đại diện Trương Tử Anh ký được, do đó có đủ 5 chữ ký. Nguyễn Tường Long giao cho Lê Văn Tiến, bí thư của Nguyễn Tường Long giữ. Khi di cư vào Nam năm 1954, ông Lê Văn Tiến mang theo vào, cất giữ cẩn thận. Trước 30.4.1975, Nguyễn Tường Thiết, con trưởng Nguyễn Tường Tam đến chào để di tản, ông Lê Văn Tiến đưa bản Ký Trình cho Nguyễn Tường Thiết mang đi. Hiện nay bản Ký Trình này được Nguyễn Tường Thiết lưu giữ tại nhà riêng ở Seattle. Bản chụp đã được công bố trong cuốn Kỷ Yếu Tự Lực Văn Đoàn do Người Việt xuất bản năm 2014.
 • 1.1.1943, ra Tuyên Ngôn Thành Lập Tổng Đảng Bộ đảng Đại Việt Duy Dân tại Hòa Bình.
 • 1945, thành lập trường đào tạo cán bộ tại đồi Nga My ngay sau khi Việt Minh lên. Việt Minh CS cho quân đến bao vây và đánh chiếm đồi, trường huấn luyện tan vỡ.
 • Đầu 1946, phe quân sự của đảng Đại Việt Duy Dân chủ trương lập chiến khu tại Hòa Bình để vừa đánh CS vừa đánh Pháp. Lý Đông A không cản được, phải vào chỉ huy. Chính quyền Việt Minh CS đem quân vây đánh, căn cứ Hòa Bình tan vỡ, Lý Đông A mất tích từ đó.

(Nhiên Hòa soạn, 2010)
______________________________

Vài bản Tiểu Sử của LĐA:

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_%C4%90%C3%B4ng_A

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.