Nghiên cứu

Chiến sử ca – Đinh Khang Hoạt

Chi Hồng Bàng chín vạn mở Kinh Dương. Bọc trứng ngày trăm con chia núi bể…

Classical Eastern PhilosophyJames Fieser

At the time that ancient Greek philosophy was blossoming, on the other side of the world a different set of philosophical traditions emerged within the Eastern Asian regions of India and China.

Cổ sử Việt và Trung Hoa Phạm Văn Oanh

Các bằng chứng ngày càng nhiều về một nền văn minh Đông Nam Á đã làm lung lay nhiều thuyết tiền cổ đứng vững nhiều thập kỷ của thế kỷ 20. Người tiên phong trong việc đề xuất hướng mới cho nguồn gốc loài người là Wilhelm G. Solheim II, giáo sư Đại học Hawaii.

Dân chủ Giám sátJohn Keane

Bài viết của John Keane – Người dịch Nguyễn Quang A.

Dân chủ Giám sát (bản tiếng Anh)

This seminar paper proposes a fundamental revision of the way we think about democracy in our times…

Đạo Mẫu – Đinh Khang Hoạt

Hồn Việt là một thực thể, chứ không phải một danh từ trống rỗng vô nghĩa.  Hồn Việt dính liền với nếp sống sinh hoạt của quốc dân Việt, với mệnh vận của dân tộc, với suốt dòng lịch sử Việt…

Đọc cuốn “Nho Giáo” của Trần Trọng Kim

Người dùng chữ “chủ nghĩa duy dân” đầu tiên đăng trên báo chí Việt Nam có lẽ là ông Phan Khôi. Ông Khôi dùng trong bài báo “ĐỌC CUỐN “NHO GIÁO” CỦA ÔNG TRẦN TRỌNG KIM”, đăng trên báo Phụ nữ Tân văn, Sài Gòn, số 54, phát hành ngày 29.5.1930…

The “Fringe History” of Hà Văn Thùy, Cung Đình Thanh, Lương Kim Định and Lý Đông ALe Minh Khai (Liam Kelly)

One of the first posts that I ever wrote for this blog was called “Hà Văn Thùy and Ancient Việt Races (Has the BBC Gone Mad?) [5 May 2010]. I wrote that post in response to a letter that writer Hà Văn Thùy had sent to the Vietnamese branch of the BBC in which he argued that, to quote what I wrote in that post, “virtually everyone and everything in Asia originated in Vietnam with the Vietnamese.”

Giá trị Cộng đồng trong Chủ nghĩa Duy Dân – Huỳnh Việt Lang

Theo Raghuram Rajan, cựu thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, hiện đang dạy tại Trường Kinh doanh của Đại học Chicago: chủ nghĩa Tư bản đương đại thất bại vì quá chú trọng đến hai trụ cột chính Nhà nước (the state) và Thị trường (the market) – đến mức, bỏ quên trụ cột thứ ba là Cộng đồng (the community).

Hai Triều Hùng – ThụcĐinh Khang Hoạt

Lạc Việt gom lại thành một nước, lấy tên là Văn Lang, và người đứng đầu xưng là Hùng Vương.

Hồ Chi Minh những năm chưa được biết đếnSophie Quinn‐Judge

Tác giả: Bà Sophie Quinn‐Judge. Bản tiếng Anh: University of California Press, 2002. Dịch giả: Diên Vỹ và Hoài An.

Khoa Đẩu Đồ Thư và Bách Việt – Phạm Văn Oanh

Người ta thường so sánh các nền văn hoá Á Đông với văn hoá Trung Hoa và văn hoá Ấn Độ có lẽ vì dân số hiện tại và lãnh thổ của hai quốc gia tương đối lâu đời này…

Khổng Tử và Bách Việt Phạm Văn Oanh

Một câu nói rất đơn giản trong lúc bàn về các học thuyết của Khổng Tử nhưng khi được yêu cầu giải thích trao đổi qua lại đã dẫn đến một đề tài ngộ nghĩnh thú vị. Câu nói vô tình đã trở nên đề tài thảo luận đó chính là: Khổng Tử Có Thể Là Người Việt Nhưng Không Thể Là Người Hán.

Làm thế nào để thoát Tầu? – Đinh Khang Hoạt

Ngày nay, người Việt chúng ta có thể chỉ thẳng vào mặt bọn đầu não cầm quyền Bắc Kinh, bọn hậu duệ của “Thiên Triều chủ nghĩa”, dự kế thống trị toàn cõi Đông Nam Á.

Một giả thuyết về nguồn gốc người Việt dựa trên bằng chứng nhân chủng học phân tửĐỗ Kiên Cường

Tìm về cội nguồn là nhu cầu tự thân của con người. Chính vì vậy nhiều thế hệ người Việt Nam đã cố gắng đi tìm nguồn gốc dân tộc trên nhiều góc độ như truyền thuyết, ngôn ngữ, sử sách, dân tộc học, khảo cổ.

Một nền giáo dục tương lai Đinh Khang Hoạt

Biết thay đổi cách nhìn về cuộc sống và lịch sử sẽ mang lại nhiều bài học, nhiều phong cách tích cực mới mẻ và khoáng đạt.

Một quan niệm chung cho nhân quyềnĐỗ Thái Nhiên

Nhân là người. Dân cũng là người. Tại sao người Việt Nam lại ghép chữ nhân và chữ dân để có danh từ kép nhân-dân, và danh từ kép này vẫn chỉ để xác định phạm trù con người?

Phê bình bài “Một giả thuyết về nguồn gốc người Việt dựa trên bằng chứng nhân chủng học phân tử” của Tiến sỹ Đỗ Kiên CườngHà Văn Thùy

Trên tạp chí Văn hóa Nghệ An*, Tiến sĩ Đỗ Kiên Cường có bài “Một giả thuyết về nguồn gốc người Việt dựa trên bằng chứng nhân học phân tử”.

Nhân sinh triết họcPhan Bội Châu

Copy từ cuốn sách “PHAN BỘI CHÂU TOÀN TẬP”.

Nhìn lại lịch sử Bách Việt và quá trình Hán hóa Bách ViệtTrần Gia Ninh

Khi đọc những câu hỏi “Vì sao đã thống trị Việt Nam hơn ngàn năm mà cuối cùng Trung Quốc vẫn không thể đồng hóa Việt Nam?”

Nguồn gốc các dân tộc Việt Nam

Trích từ bách khoa toàn thư Wikipedia.

Nguồn gốc người HánHà Văn Thùy

Lịch sử Khai sinh người Hán và sự hình thành nước Tàu.

Người MiêuTrần Trúc-Lâm

Qua cuộc chiến Đông Dương và Việt Nam, sự liên hệ của các sắc tộc miền núi đã đóng một vai trò không kém phần quan trọng …

Nước Tầu đi về đâu?Thái Việt

Tại sao phải thoát Tầu? – Đinh Khang Hoạt

Ngay tự xa xưa, ông cha ta đã có câu: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn. Nước có nguồn mới biển cả sông sâu” (Ca dao) [Trong sách, thay vì viết “nở cành xanh ngọn”, tác giả ghi “xanh càng tươi ngọn”].

Thời cuộc Việt Nam và thế giới – Đinh Khang Hoạt

Ở sống “người”, cá nhân không phải chỉ là đơn vị đếm trong một dân số đông đảo. Mỗi người là một “nhân vật”, ảnh hưởng không lớn cũng nhỏ, không hữu danh cũng vô danh, không chiều thuận cũng chiều nghịch tới thế tồn vong của dòng sống, là căn cuớc gốc của mình.

Thuyết Bình sản Kinh tếTrần Văn Nhật 

Hai tiếng Bình Sản hiện đã tạo thành một nguồn dư luận trong xã hội Việt…

Triết học Lý Đông AĐỗ Thái Nhiên

Email: dothainhien@gmail.com – Phone: (714) 705-5411

“Sống là đấu tranh”. Trong cuộc đấu tranh triền miên và muôn mặt đó có hai trận địa chủ yếu…

Về nguồn gốc dân tộc ViệtĐoàn Viết Hoạt

Quan điểm của Lý Đông A, trích Việt Sử Thông Luận, 1943.